Header Ads

header ad

Breaking News

Nguyên nhân thực sự khiến trị nám nhiều năm không khỏi

Rất nhiều người thắc mắc tại sao mình trị nám mãi không khỏi dù đã áp dụng rất nhiều phương pháp khác nhau, thậm chí, việc quá sốt sắng tìm kiếm giải pháp mà trị nám không đúng cách còn có thể dẫn đến tình trạng nám trầm trọng hơn. Vậy đâu là nguyên nhân thực sự khiến trị nám nhiều năm vẫn không đỡ?

Nám da có thể xuất hiện ở bất cứ ai dù là nam hay nữ, thường gặp ở những người ngoài 30 tuổi. Chúng ảnh hưởng không nhỏ đến tính thẩm mỹ, làm mất sự tự tin của khổ chủ, gây nhiều phiền toái trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, việc điều trị nám da lại không hề dễ dàng. Nếu không có cách trị nám đúng cách và kịp thời sẽ để lại những hậu quả khó lường.


Rất nhiều người cảm thấy phiền muộn vì nám da

Dưới đây, Ths, Bs, Chuyên gia da liễu Huỳnh Tuyết Như - Phó viện trưởng Viện điều trị nám, thành viên hiệp hội Da liễu Việt Nam, người đã có 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị da sẽ giúp bạn tìm ra những lý do khiến bạn trị nám mãi không khỏi để từ đó có cách điều chỉnh hợp lý.

Chuyên gia Huỳnh Tuyết Như - phó viện trưởng Viện điều trị nám, thành viên hiệp hội Da liễu Việt Nam

Xin bác sĩ cho biết, nám da là một bệnh lí như thế nào? Nó có nguy hiểm hay không?

Nám da là tình trạng xuất hiện những đốm tròn nhỏ, sậm màu, có màu vàng, nâu vàng, nâu sáng và màu nâu đen. Càng để lâu nám da càng có xu hướng lan rộng, đậm màu lên và khó chữa trị hơn.

Tuy không gây nguy hiểm gì nhiều đối với sức khỏe nhưng nám da lại gây mất thẩm mỹ cũng như tạo tâm lý mặc cảm, tự ti trong giao tiếp, ảnh hưởng tới cuộc sống của rất nhiều người, đặc biệt là chị em phụ nữ. Do đó, phòng tránh và chữa trị nám da đúng cách, kịp thời là việc rất cần lưu ý.

Bác sĩ có thể cho biết về khái niệm “gốc nám” được không ạ?

Thông thường, đốm nâu, nám mảng là thứ thấy được bên ngoài, còn “gốc nám” là những chân nám nằm sâu trong lớp đáy và lớp trung bì của da, không ngừng tăng sinh nếu bạn không có cách trị kịp thời.


Gốc nám là những chân nám còn nằm sâu trong da

Tình trạng chung ở chị em phụ nữ bị nám là dù đã thử qua nhiều phương pháp, tiêu tốn thời gian và tiền bạc, song tình trạng nám vẫn không hề thuyên giảm. Bác sĩ có thể lý giải các nguyên nhân cho vấn đề này được không?

Có rất nhiều nguyên nhân nhưng phải kể đến sai lầm trong cách chăm sóc da và chế độ sinh hoạt cũng như dinh dưỡng của người bị nám.

Các vết nám da thâm đen xuất hiện do các tia UV chiếu tới làn da dẫn tới hiện tượng tăng sinh Melanin dưới da. Càng bị nám, làn da càng cần được bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên phần lớn mọi người không để ý đến vấn đề này.

Da khô là một trong số nguyên nhân dẫn đến tình trạng nám xấu hơn

Chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng cũng rất quan trọng. Bạn nên duy trì một chế độ sinh hoạt lành mạnh để có được làn da mềm mại mịn màng cũng như tránh được tình trạng nám da tái phát hay phát triển mạnh hơn.